แต่งมุมบ้านให้ชิคด้วยสวนสวยในพื้นที่อันน้อยนิด
โพสต์เมื่อ 24 May, 2016

1.สวนกระถางริมระเบียง  ระเบียงบ้านเป็นอีกหนึ่งมุมที่นิยมนำพรรณไม้มาจัดวางเพราะนอกจากเราจะใช้เวลาอยู่ในห้องแล้วระเบียงห้องนอนก็เป็นมุมนอกบ้านที่เรามักมาทอดอารมณ์หรือเปิดประตูหน้าต่างเพื่อสูดรับอากาศดี พักผ่อน ผ่อนคลาย  แนะนำให้เป็นไม้ร่มร่ำไร หรือแดดร่ำไร ก็ลองเลือกให้เหมาะกับทิศของระเบียงบ้านของเรา แนะนำให้เป็นกระถางสังกะสีหรือปูนช่วยเพิ่มการใช้งานอีกทั้งสองอย่างนี้ยังแอบเข้ากันได้ดีอีกด้วยนะ

 

 
 พรรณไม้ที่แนะนำ บอนสี จั๋ง ปริก พืชตระกูลเฟิร์น

 

 

2.สวนกระถางในห้องน้ำ   ว่ากันว่าเราใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำ ¾  ในแต่ละวันเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกค่ะที่เราจะนำพรรณไม้หรือมาวางเพื่อเพิ่มความสดชื่นหรือแม้แต่ช่วยกรองกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ อยู่ในร่มแบบนี้แนะนำให้เป็นไม้ทนร่มเลยค่ะ หรือถ้าจะเป็นกระบองเพชร หรือ succulent  ก็ควรนำออกไปรับแดดสัปดาห์ละ3 ครั้งค่ะ

 

 
 พรรณไม้ที่แนะนำ พรมออสเตรเลีย พลูด่าง จั๋ง หญ้าถอดปล้อง กระบองเพชร (ต้องนำออกมารับแดด 3วันต่อครั้ง)

 

3.สวนกระถางหน้าบ้าน  เคยได้ยินโครงการหน้าบ้านหน้ามองไหมค่ะ เพื่อสนองนโยบายของกรุงเทพมหานครแล้วทำให้บ้านของเราน่าอยู่ ดังนั้นควรจัดไว้หน้าบ้านเป็นการเชิญชวนให้ผู้อื่นเข้ามาเยี่ยมชมและเป็นการปรับภูมิทัศน์ให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยค่ะ

 

 
 พรรณไม้ที่แนะนำ ไม้ดอกไทยๆ ทุกประเภท อย่าง คุณนายตื่นสาย ผกากรอง พิทูเนีย แพงพวย เป็นต้น

 

 

4.สวนกระถางดาดฟ้า  แม้ดาดฟ้าจะเป็นสถานที่ ที่แดดร้อนมากที่สุดทำให้บางท่านอาจจะไม่ขึ้นไปใช้ง่านเท่าไหร่หนัก แต่สำหรับบางท่านที่ต้องการมีพื้นที่สวนส่วนตัวเป็นมุมพักผ่อน การนำพรรณไม้นำมาจัดวางเป็นสวนก็ช่วยให้ดาดฟ้าของเราหน้าอยู่มากขึ้น  จะนำไม้กระถางมาปลูก หรือนำอิฐประสานมาก่อ ส่วนระบบระบายน้ำควรศึกษาให้ละเอียดควรใช้วัสดุที่ดีอย่างการฉีดโฟม หรือปูพื้นที่เหมาะสม เพียงเท่านี้เราก็จะได้สวนดาดฟ้าเก๋ๆแล้วคะ

 

 
 พรรณไม้ที่แนะนำ ผักสวนครัว ไม้ดอกทุกประเภท

 

 

5.สวนกระถางริมห้องครัว   หากใครที่ชอบทำอาหาร ขอแนะนำให้ทำสวนผักในกระถาง เพราะนอกจากเราจะได้พื้นที่สีเขียวสวยๆแล้ว เรายังมีผักกินได้ที่ปลอดสารพิษไว้รับประทานกันในครอบครัวอีกด้วย

 

 
 พรรณไม้ที่แนะนำ ผักสวนครัวชนิดต่างๆ มินท์ โรสเมรี่ สาระแหน่  ทามป์ เป็นต้น